Sóng thùng carton là gì? Các loại sóng giấy thùng carton

Thùng carton là vật liệu đựng, đóng gói vận chuyển tất cả các loại hàng hóa tối ưu nhất hiện nay. Và yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng thùng về độ cứng, khả năng chịu các lực tác động từ bên ngoài chính là sóng thùng carton

Vậy sóng thùng carton là gì? Chúng có ưu nhược điểm và vai trò thế nào cùng Thùng giấy Thành Tâm tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

Sóng thùng carton là gì?

Sóng carton chính là lớp giấy dạng hình sin nằm giữa các lớp bề mặt của thùng carton. Đây là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu của tấm carton, nó quyết định đến độ cứng, độ đàn hồi, khả năng chịu lực phân tán, lực va chạm, lực xuyên thủng… từ bên ngoài tác động đến thùng giấy. 

Sóng thùng carton là gì

Sóng giấy carton được đặt lên lần lượt là: A, B, C, E. Tuy nhiên, điều quyết định chất lượng của thùng carton còn có định lượng giấy. Tùy nhu cầu doanh nghiệp như thế nào, bạn nên nhờ cơ sở sản xuất tư vấn rõ ràng về chức năng các loại sóng và định lượng giấy phù hợp để nâng cao khả năng bảo vệ tối đa trước khi đặt thùng giấy carton.

Các loại sóng giấy thùng carton

Các loại sóng giấy thùng carton hiện nay có 4 loại sóng chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm Carton: sóng A, B, C, E

+ Thùng carton sóng A:

Đây là loại thùng được cấu tạo từ tấm carton sóng A với độ cao sóng giấy 4.5 – 5 mm. Giấy tấm carton sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.

Thùng carton sóng A

+ Thùng carton sóng B:

Thùng carton sóng B sử dụng giấy tấm carton sóng B với độ cao sóng giấy 2.5 mm – 3 mm, loại sóng này chịu được lực xuyên thủng cao.

Thùng carton sóng B

+ Carton sóng C:

Carton sóng C có độ cao từ 3,5 – 4,5mm và chúng có khả năng chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.

+ Carton sóng E:

Carton sóng E là tấm giấy mỏng nhất trong 4 loại sóng, tương ứng với độ cao sóng giấy 1.5 – 2 mm thường được sử dụng làm hộp carton đựng mỹ phẩm, hộp carton in offset đựng sản phẩm nhỏ quảng bá tốt, làm thùng carton ship cod toàn quốc đựng các vật nhẹ…

Carton sóng E

Sóng thùng carton có đặc điểm gì?

Sóng thùng carton có nhiều đặc điểm khác biệt giữa từng loại sóng. Tùy vào nhu cầu người dùng cân nhắc nên chọn loại sóng phù hợp để chiếc thùng carton của mình thêm chắc chắn và nếu mục đích sử dụng đơn giản, không cần bảo vệ nhiều bạn có thể chọn những loại sóng mỏng, để tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận chuyển và lưu kho. 

Sóng thùng carton có đặc điểm gì

 • Sóng A: là loại sóng đỉnh cao chịu lực phân tán trên toàn bộ bề mặt thùng. Có thể nói đây là loại sóng tốt nhất trong 4 loại nhưng nếu so về sức chịu lực nén thì nó kém sóng C khoảng 15% và kém hơn sóng B 25%. 
 • Sóng B: là loại sóng chịu lực xuyên thủng tốt nhất trong 4 loại. Do đó, carton sóng B thường áp dụng kết hợp với các loại sóng khác để làm thùng 5 lớp hoặc 7 lớp, ứng dụng làm thùng carton đựng trái cây xuất khẩu, thùng carton lớn đựng hàng hóa giá trị cao với kích thước lớn, trọng lượng cao.

Sóng thùng carton có đặc điểm gì

 •  Sóng C: là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để thay thế sóng A với giá thành phải chăng hơn, hình dạng sóng C lệch giảm 15% so với sóng A. 
 • Sóng E: loại sóng mỏng nhất được ứng dụng khá nhiều cho các hộp carton đựng sản phẩm in ấn nổi bật. 
 • Sóng kết hợp BC: loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng B, C. Độ cao sóng giấy 5.4 – 7.0 mm đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao.
 • Sóng AB kết hợp: là loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng A, B. Độ cao sóng giấy 7.4 – 9 mm. Đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu và nâng cao chất lượng của thùng carton.

Sóng thùng carton có đặc điểm gì

 • Sóng BCE kết hợp đỉnh cao: kết hợp 3 lớp sóng B, C, E. Độ cao sóng giấy 6.4 – 8.8 mm. Đây là loại sóng có có khả năng năng chịu lực cực cao, được áp dụng để vận chuyển các hàng hóa trọng lượng lớn, hàng giá trị cao như tranh, đồ cổ và các loại bình thủy tinh lớn…

Ưu, nhược điểm của sóng carton

Ưu nhược điểm sóng carton không đồng nhất, bởi tính chất mỗi loại sóng là khác nhau hoàn toàn. Do đó, dựa vào từng tính chất đó mà người dùng kết hợp chúng lại với nhau sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

» Carton sóng A:

 • Ưu điểm: độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt tốt nhất.
 • Nhược điểm: chịu lực nén và đâm ngang kém hơn B, C, E
 • Ứng dụng: làm thùng carton lớn chứa được hàng nặng và các mặt hàng xuất khẩu ngành may mặc, sản xuất giày da, thực phẩm, thùng đựng trái cây, chứa hàng hóa vận chuyển xa…

» Carton sóng B:

 • Ưu điểm: chịu lực xuyên thủng tốt.
 • Nhược điểm: độ đàn hồi kém hơn sóng A, C.
 • Ứng dụng: làm các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây, Ship COD, đựng mỹ phẩm, quần áo…

» Carton sóng C

 • Ưu điểm: độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt tốt.
 • Nhược điểm: chịu lực phân tán kém hơn sóng A, chịu lực xuyên thủng kém hơn sóng B và sóng E.
 • Ứng dụng: phổ biến nhất trong ngành sản xuất, xuất khẩu…

» Carton sóng E

 • Ưu điểm: sóng mỏng, trọng lượng nhẹ, gọn gàng và chịu lực đâm ngang tốt nhất.
 • Nhược điểm: độ đàn hồi kém, không chịu được lực phân tán trên bề mặt.
 • Ứng dụng: dùng làm hộp carton sản phẩm nhỏ gọn, nhẹ nhàng, sản phẩm đồi hỏi in ấn offset nổi bật quảng bá thương hiệu, dùng làm hộp đóng gói hàng hóa ship cod…

Vai trò của sóng thùng carton

Sóng giấy thùng carton được ví như lớp đệm không thế thiếu của thùng carton có vai trò làm tăng khả năng chịu lực đóng gói sản phẩm. Kết cấu lượn sóng dạng hình sin tạo ra những đường rãnh lên xuống nhật định giúp tiết diện bề mặt thùng gia tăng, đảm bảo trọng lực đè lên được phân tán đều đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ, an toàn hơn. 

Sóng thùng carton có đặc điểm gì

Số lượng đường rãnh càng nhiều thì khả năng chịu lực của thùng carton càng cao, hỗ trợ thùng chịu lực xuyên thủng tốt hơn và không dễ dàng bị rách hay hư hỏng. 

Tiêu chuẩn sóng carton khi sản xuất thùng giấy

Mỗi một sản phẩm hay loại hàng hóa nào khi sản xuất ra cũng phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định để thành phẩm cho ra đạt chất lượng như mong muốn. Kể cả thùng carton, nếu bạn muốn chiếc thùng của mình mang chất lượng bền bỉ và có khả năng bảo vệ cao thì bạn phải chọn loại sóng giấy phù hợp và tuân theo các tiêu chuẩn sau đây.

Khi bắt đầu tìm công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM bạn nên tìm hiểu các thông số sau đây, nếu không hiểu có thể nhờ xưởng sản xuất thùng giấy carton giải thích và đưa ra yêu cầu để họ tư vấn giải pháp phù hợp nhất. 

 • Đối với sóng carton, bạn cần biết về độ dày, độ cao, tần số bước sóng trên tiết diện giấy cũng như độ sai số tối thiểu của mỗi loại sóng.
 • Tiêu chuẩn sóng giấy carton phụ thuộc vào trọng lượng giấy. Trọng lượng giấy càng dày, cao thì lớp sóng được tạo ra càng chắc chắn và cứng cáp. 

Sóng thùng carton có đặc điểm gì

Tùy vào nhu cầu sử dụng người dùng có thể kết hợp các loại sóng lại với nhau cũng như xác định định lượng giấy để tạo ra một mẫu thùng carton tốt nhất phù hợp với nhu cầu đóng gói của mình.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay Hotline: 0902500322 Ms (Zalo 12/24) sẽ tư vấn tường tận, hỗ trợ mọi vướng mắc của bạn.

Nhận báo giá ngay!

Hỗ trợ đổi trả miễn phí nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Còn ngần ngại gì mà không liên hệ với chúng tôi.